CHỨNG THƯ SỐ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT


chứng thư số giá rẻ, uy tín tại Sóc Sơn. Mọi thắc mắc vui lòng gọi theo số hotline: 0982316909 để được giải đáp

Giao dịch điện từ ngày càng trở nên phổ biến với các doanh nghiệp hiện nay. Nhằm rút ngắn thời gian và quy trình khi tạo lập văn bản in rồi ký tên, đóng dấu. Việc sử dụng chứng thư số và làm cho những thủ tục trước kia dần dần chuyển sang quy trình số hóa hoàn toàn. Vì vậy việc hiểu và vận dụng như thế nào đã trở thành nhu cầu thiết yếu của các doanh nghiệp và các tổ chức xã hội khác. Sau đây, Tín Phong xin giới thiệu những nét khái quát nhất để quý doanh nghiệp và các tổ chức khác cùng tham khảo.

>> Chữ ký số Vina giá rẻ tại Sóc Sơn <<

ỨNG DỤNG CỦA CHỨNG THƯ SỐ TRONG ĐỜI SỐNG XÃ HỘI HIỆN NAY

Một số trường hợp không thể dùng chữ ký tay nhưng lại cần đến cơ chế ký và xác thực. Sự ra đời của công nghệ mã hóa và chứng thư số nhằm giúp giải quyết những trường hợp trên.
Chứng thư số thường đi kèm theo những thông tin thường là Word, Excel, PDF, … mục đích chủ yếu là để xác nhận chủ sở hữu dữ liệu đó.
Về mặt kỹ thuật công nghệ của chứng thư số là dựa trên hạ tầng mã hóa công khai (PKI), trong đó phần quan trọng nhất là thuật toán mã hóa công khai RSA. Công nghệ này đảm bảo chữ ký số khi được một người dùng nào đó tạo ra là duy nhất, không thể giả mạo được và chỉ có người sở hữu khóa bí mật mới có thể tạo ra được chữ ký số đó.
Khóa bí mật được tạo ra khi một người đăng ký sử dụng dịch vụ và được lưu trữ trong một thiết bị phần cứng đặc biệt an toàn là Token hoặc SmartCard. Thiết bị này đảm bảo cho khóa bí mật được lưu trữ an toàn, không thể sao chép hay nhân bản được và cũng không thể bị virus phá hỏng

TÍNH NĂNG KHÔNG THỂ PHỦ NHẬN VÀ XÁC ĐỊNH NGUỒN GỐC CỦA CHỨNG THƯ SỐ

Để có thể xác thực được ai là người tạo ra các chứng thư số khi nhận được các tài liệu điện tử có chữ ký số cần phải có một nhà cung cấp dịch vụ chứng thực đứng ra chứng nhận chứng thư số đó là do một người cụ thể nào đó tạo ra. Tương tự khi tiến hành giao dịch điện tử công cộng như khai báo thuế, lập tờ khai hải quan, người sử dụng là cá nhân, cơ quan hay tổ chức phải sử dụng chữ ký số công cộng do nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chứng thư số công cộng cấp.
Quá trình sử dụng chữ ký số có hai giai đoạn: Tạo chữ ký (sử dụng khóa bí mật để ký số) và kiểm tra chữ ký (kiểm tra khóa công khai có hợp lệ hay không).
Để sử dụng chứng thư số cần phải đăng ký chứng thư số và tạo khóa bí mật lưu vào trong PKI Token với các nhà cung cấp dịch vụ. Các chương trình ứng dụng phải hỗ trợ chức năng ký số, khi đó việc sử dụng khá đơn giản, người ký chỉ cần cắm thiết bị Token vào cổng USB, nhập PIN code bảo vệ Token và nhắp chuột vào nút lệnh ký số trong chương trình ứng dụng.
Khi sử dụng, người sử dụng sẽ dùng khóa bí mật để tạo chữ ký và mỗi lần ký sẽ là một chữ ký khác nhau. Dựa vào các công cụ phần mềm được cung cấp, các đối tác có thể kiểm tra chứng thư để xác định chữ ký. Cách kiểm tra là so sánh tính đồng nhất của khóa công khai trên các chữ ký số của người gửi với khóa công khai của Trung tâm Chứng thực chữ ký số quốc gia (Root Certification Authority – Root CA) thuộc Bộ Thông tin – Truyền thông.

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ về vấn đề chứng thư số là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng qua bài viết này, cẩm nang thông tin của bạn sẽ lại cập nhật thêm được nhiều điều bổ ích. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết, chúc các bạn có một ngày làm việc thật vui vẻ.

TÍN PHONG – LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG SỰ THÀNH CÔNG CỦA QUÝ KHÁCH HÀNG

Ý Kiến Bạn Đọc ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *